GIÚP NGƯ DÂN LÀM GIÀU TRÊN BIỂN BẰNG ĐÈN LED

Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Ứng dụng 17/12/2019
GIÚP NGƯ DÂN LÀM GIÀU TRÊN BIỂN BẰNG ĐÈN LED

Các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát và sửng sốt khi phát hiện nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí cho mỗi đợt ra khơi đánh bắt Công nghệ chiếu sáng truyền thống bằng các loại đèn dây tóc, halogen, đèn huỳnh quang, đèn compact… thường “ngốn” một lượng năng lượng khổng lồ, đặt gánh nặng đè trĩu vai những người ngư dân chất phác, cần cù một nắng hai sương bám biển mênh mang trời, nước.

Không những vậy, loại đèn đánh cá truyền thống có hệ số phát nhiệt rất cao, dễ gây bỏng da, làm hại mắt và giảm tầm nhìn của ngư dân. Đó là chưa kể việc phát điện bằng máy phát làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, một trong những “tội phạm” phát xạ CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Đã đến lúc phải thay đổi!

Với tàu sử dụng 40 bóng đèn Metal Halite, dàn đèn có trọng lượng 400kg, tiêu thụ 200 lít dầu/ngày tương đương 170 USD/ngày.

Khi thay thế bằng 100 LEDs, trọng lượng dàn đèn chỉ còn 125kg và lượng dầu tiêu thụ tụt xuống mức 30 lít/ngày tương đương 25 USD/ngày. Với chu kỳ đánh bắt 20 ngày/tháng, lượng nhiên liệu từ 4000 lít dầu/tháng giảm xuống còn 600 lít dầu/tháng nhờ công nghệ ánh sáng dẫn dụ LED. Như vậy, mỗi tháng tiết kiệm chi phí tới 2.900 USD.

Chi phí năng lượng cho ánh sáng dẫn dụ hải sản bằng LED được khảo sát với 2 loại hải sản đặc thù là cá mực và cá kiếm. Khi đánh bắt ven bờ chi phí năng lượng tiêu thụ của dàn đèn LED chỉ tiêu tốn bằng 1/10 chi phí so với các loại đèn truyền thống với đánh bắt cá mực và thậm chí con số này chỉ còn 1/20 với việc đánh bắt cá kiếm. Những chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, chi phí năng lượng dùng LED siêu sang thấp hơn từ 10 đến 12 lần so với đèn truyền thống. Thật là một lợi ích kinh tế hấp dẫn!

Thực tế hiện nay đối với nghề khai thác thủy sản lưới đèn, gần như toàn bộ bóng đèn cao áp đang sử dụng trong dẫn dụ cá của ngư dân là thế hệ đèn công nghệ Sodium (cùng loại với đèn đang sử dụng trong chiếu sáng công cộng). Loại đèn này chỉ phục vụ chiếu sáng thông thường và có cùng một bước sóng ánh sáng. Trong khi việc dẫn dụ cá thì từng loại cá, mực, sống tầng nông hay sâu phải được dẫn dụ bằng ánh sáng ở nhiều bước sóng khác nhau.

Theo các chuyên gia, thì chỉ 20% năng lượng ánh sáng của các giàn đèn là có hữu ích cho dẫn dụ cá, còn lại 80% là lãng phí. Đó là chưa kể đèn cao áp chỉ thích hợp cho chiếu sáng công cộng, trong khi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển cao, nên tuổi thọ của đèn thấp.

 Với những so sánh trên thì đèn Led là lựa chọn tối ưu giúp ngư dân làm giàu từ biển.


(Sưu tầm)

x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X