THỰC TRẠNG CHIẾU SÁNG SÂN GOLF HIỆN NAY

Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Ứng dụng 10/01/2020
THỰC TRẠNG CHIẾU SÁNG SÂN GOLF HIỆN NAY

THỰC TRẠNG CHIẾU SÁNG SÂN GOLF HIỆN NAY

  1. Lợi ích của đèn chiếu sáng sân Golf

Hiện tại đa phần các sân golf ở Việt Nam đã đươc đầu tư hệ thống chiếu sáng sân Golf với những lợi ích mang lại rất thiết thực như sau:

  • Về mùa hè thời tiết nóng bức vào ban ngày nên có nhiều lượng khách chơi họ muốn buổi tối mát mẻ sau giờ làm.
  • Về mùa đông trời tối rất nhanh nên nếu không đầu tư hệ thống chiếu sáng thì thời gian khai thác của sân Golf rất hạn chế, nhiều khi đem lại bất tiện cho khách hàng vì phải dừng chơi khi chưa hết vòng.
  • Hiệu quả đầu tư cho hệ thống chiếu sáng bằng doanh thu mang lại thực sự làm nhiều nhà quản lý sân Golf phải cân nhắc trong bối cảnh số lượng sân golf được đầu tư mới tăng, và số lượng người chơi ngày càng nhiều.
  • Nếu lượng khách sân tại các sân golf chưa nhiều nhà đầu tư có thể lựa chọn giải pháp đầu tư từng bước, chỉ cần đầu tư một số hố cuối của từng đường đánh như các hố: 6,7,8,9 và 15,16,17,18.
  1. Các loại đèn chiếu sáng sân golf

Có 2 loại đèn dùng để chiếu sáng chủ yếu cho sân golf là đèn Metal Halide và đèn LED. Vì đặc thù địa hình sân golf nên khách hàng cần lựa chọn đèn có công suất cao hơn, độ chiếu sáng tốt và phù hợp cho Golfer chơi vào thời điểm thiếu sáng vẫn cảm thấy thoải mái.

2.1 Đèn Metal Hilide:

2.1.1 Đèn Metal Hilide

_ Đèn MH là dòng đèn được cho là hiệu quả chiếu sáng tốt và tuổi thọ cao nhất trước đây. Mọi thứ dần thay đổi khi MH được đưa vào thương mại hóa những năm 1960.

_ Độ sáng là một trong số ít các ưu điểm giúp MH duy trì được lượng sản phẩm bán ra cho đến thời điểm hiện tại. Bóng MH 1000 Watt thường được sử dụng phổ biến để chiếu sáng các sân vận động, sân golf  hay những nơi đòi hỏi cần chiếu sáng một vùng không gian tương đối lớn. Còn đối với đèn high-bay metal halide thì dải công suất 400-500 Watt là phổ biến nhất. Chúng có thể tạo ra 25 000 – 35 000 Lumens trong thời gian đầu khi mới được lắp đặt. Tuy nhiên, quá trình khấu hao lại xảy ra nhanh chóng – sản lượng ánh sáng đầu ra sẽ bị suy giảm một nửa trong vòng 1 đến 2 năm đầu sử dụng.

2.1.2 Những hạn chế của đèn MH:

_ Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa kỳ (US Environmental Protection Agency),năng lượng tiêu tốn cho chiếu sáng chiếm 25 -40% tổng mức năng lượng phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại (bao gồm chiếu sáng công nghiệp).

_Chi phí cho bảo trì và thay thế cao vì MH có mức tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 20,000 giờ.

_MH sau bật, mất khoảng 10-15 phút để đạt được độ sáng đầy đủ. Sau khi tắt, cần đến 20 phút chờ để có thể khởi động lại. Như vậy, độ linh động của đèn MH không cao.

_Sản sinh là nhiều nhiệt: MH tạo ra lượng nhiệt lên đến 350F trong khi đó ở LED là khoảng 100F.

_Khả năng cháy nổ “bất thình lình”. MH rất có thể xảy ra sự cố mà không hề có một dấu hiệu cảnh báo nào trước đó, chính vì thế loại đèn này mức độ an toàn kém.

_Chứa thủy ngân: MH cũng giống như nhiều đèn huỳnh quang khác – chứa thủy ngân. Về mức độ, chưa thể làm hại đến sức khỏe con người nhưng khả năng gây hại đến môi trường là không tránh khỏi.

2.2 Đèn Led:

2.2.1 Đèn Led

Đèn Led gần đây được ưu ái sử dụng hơn trong tất cả các dự án chiếu sáng. Do đặc thù đèn Led chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm và an toàn hơn so với các thế hệ đèn trước nên thị trường đèn Led phủ rộng trên thới giới.

2.2.2 Các lợi ích của đèn Led

_ Chất lượng ánh sáng tốt với độ sáng gần tương đương ánh sáng mặt trời. Giúp hạn chế gây hại cho mắt.

_ Không sử dụng chất độc hại như thủy ngân, chì nên đèn Led đặc biệt an toàn hơn.

_ Tuổi thọ của đèn Led cũng được đánh giá là cao nhất hiện nay vượt các dòng đèn cũ.

_ Được cấu tạo đặc biệt nên đèn Led được thiết kế có bộ đế tản nhiệt nhằm giúp đèn có thể tản nhiệt tốt bảo vệ chip Led.

_ Đèn Led có thiết kế đa dạng, có thể mô phỏng tương tự các thế hệ đèn trước nên việc sử dụng cũng khá đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng.

2.3 Các loại đèn Led trên thị trường:

Do thị trường rộng lớn nên đèn Led cũng dần được phát triển. Đèn Led có mẫu mã đa dạng, kích thước, màu sắc, giá thành…

Chất lượng và tuổi thọ của đèn được đánh giá dựa trên phần lớn là do chip Led và thiết kế. Chip Led trên thị trường có nhiều loại: Nichia, Cree, Bridgelux, Everlight, NEO NEON, Samsung, Seoul,…

Người tiêu dùng cần cẩn trọng các loại đèn Led tràn lan trên thị trường với giá rẻ. Các loại đèn sử dụng chip Led Trung Quốc không tên tuổi giá thành chỉ bằng 1/10 các sản phẩm có thương hiệu. Tuy nhiên chất lượng của đèn chỉ có thể biết được sau khoảng 300 - 400 giờ thì có hiện tượng suy giảm chất lượng ánh sáng chỉ còn 70%. Với ánh sáng không ổn định sẽ dễ gây khó chịu khi nhìn và quan trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến thị giác.

2.4 So sánh thông số đèn HM & đèn Led chiếu sân golf

( Bảng so sánh dựa trên sản phẩm của APT sử dụng chip Led Nichia, thông tin có thể không chính xác với các loại đèn kém chất lượng, đèn nhái, đèn trôi nổi không rõ xuất xứ )

 

Thông số

Đèn Metal Hilide

Đèn Led APT

Nhận xét

Hãng uy tín

Osram, Philips, Laytor,…

Nichia

 

Công suất

400 – 1,000W

185 – 320W

Mức tiêu thụ điện của đèn Led thấp hơn, giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí điện.

Với công suất tiêu thụ điện giảm hơn nên khi sử dụng đèn LED thì chi phí đầu tư đường dây, trạm biến áp, các loại tủ điện cũng sẽ tiết kiệm hơn.

Hiệu suất phát quang

80 – 90Lm/W

150 – 175Lm/W

Hiệu suất phát quang cao hơn nên đèn Led cho ra độ chiếu sáng gần như tự nhiên tốt hơn đèn Metal Hilide cho ra ánh sáng mù mờ gây khó chịu cho người sử dụng.

Tuổi thọ

8,000 Giờ

60,000 Giờ

Đèn LED bảo hành 5 năm tuổi thọ sử dụng 15-20 năm, đèn Metal Halide bảo hành 1 năm, duy tu thay thế bóng theo định kỳ khoảng 3000 giờ sáng.

Độ suy giảm quang thông

Sau 1 năm giảm còn ~80%

Sau 3 năm giảm chỉ ~5%

Theo thống kê và đo đạc thì độ suy giảm phát sáng của đèn Metal Halide là nhiều hơn so với đèn LED , thông thường đèn LED suy giảm 3% cho 9000 giờ sử dụng.

Thời gian khởi động

5 – 10 p

Tức thì

Đèn Led khởi động gần như lập tức, tiện lợi hơn khi sử dụng.

Ngoài ra, đèn Led sử dụng nguồn điện 220V phase thấp hơn so với đèn Metal Hilide hạn chế việc sử dụng lâu dài chấn lưu phát tiếng rè rè gây khó chịu, cũng như an toàn cho người sử dụng hơn. Do LED là công nghệ mới , đèn thường được thiết kế tích hợp nguyên chiếc nên giá thành để sản xuất đèn LED thông thường là cao hơn đèn truyền thống Metal Halide. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài thì đèn Led mang lại hiệu quả chiếu sáng, giảm chi phí điện năng, giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí như: chi phí lắp đặt, thay thế, sửa chữa,…

Qua bảng so sánh trên, có thể thấy rõ việc sử dụng đèn chiếu sáng sân golf ngày nay đã ưu ái cho đèn Led. Việc sử dụng đèn Led đã giải quyết các vấn đề cho chủ sân golf về: Hiệu quả chiếu sáng, tuổi thọ, an toàn, tiết kiệm chi phí điện.

Với mỗi doanh nghiệp, việc tối thiểu chi phí là vấn đề luôn cần thiết và quan trọng. Khi sử dụng đèn Led APT, các doanh nghiệp đã giải quyết được bài toán hiệu quả chiếu sáng đồng thời giúp giảm chi phí sửa chữa, thay thế, chi phí điện.

 

x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X